ทดสอบความเสี่ยงภูมิแพ้ของลูกน้อย

รู้เร็ว รู้ง่าย เพียง 1 นาที … คลิกเลย

โภชนาการกับโรคแพ้โปรตีนนมวัว

หัวใจของการป้องกันอยู่ที่แม่

8561
17 มี.ค. 59
เวลา 11:17 น.

คุณแม่ คือคนแรกที่จะปกป้องภูมิแพ้ให้กับลูกด้วยตัวเอง นมแม่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของระบบภูมิต้านทาน ลดโอกาสการแพ้อาหาร รวมถึงแพ้นมวัวให้กับลูกได้ดี อย่างไรก็ตามยังขึ้นกับปัจจัยของเด็กแต่ละคน และอาหารที่แม่ได้รับด้วย เพราะแม่มีโอกาสส่งต่อสารก่อภูมิแพ้จากอาหารของแม่ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ และในช่วงให้นมยังอาจผ่านทางน้ำนมแม่ไปสู่ลูกได้อีกด้วย ในบางกรณีจึงพบว่าแม้เด็กได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังพบอาการแพ้นมวัวหรือแพ้อาหารอื่นๆได้ เนื่องจาก "แพ้อาหารผ่านนมแม่"

  • ป้องกันการแพ้อาหารในช่วงแรกของชีวิต ลดโอกาสภูมิแพ้อื่นๆที่อาจตามมา

    จากแนวคิด Allergic March (ซี่รี่ส์ของภูมิแพ้) จะเห็นได้ว่าโรคภูมิแพ้มีโอกาสที่จะพัฒนาไปสู่อาการแพ้แบบอื่นๆตามอายุ เริ่มจากการแพ้อาหารในเด็กขวบปีแรก จึงควรให้ความสำคัญในการป้องกันการแพ้อาหารเป็นพิเศษ กุญแจสำคัญของการป้องกันการแพ้อาหารคือการให้นมแม่ โภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ซึ่งมีบทบาทช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ และกระตุ้นภูมิต้านทานอย่างเป็นธรรมชาติ โดยสารก่อภูมิแพ้ที่มีจำนวนเล็กน้อยจากอาหารแม่ อาจมีโอกาสปะปนไปกับนมแม่ เพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายค่อยๆรู้จักสารก่อภูมิแพ้ว่าไม่เป็นอันตราย

  • เริ่มต้นจากประเมินความเสี่ยงภูมิแพ้แต่เนิ่นๆ เพื่อหาวิธีดูแลที่เหมาะสม

    การป้องกันเริ่มที่การประเมินว่าลูกมีความเสี่ยงที่จะเป็นภูมิแพ้หรือไม่ ซึ่งสามารถให้แพทย์ช่วยประเมิน หรืออาจทำแบบประเมินง่ายๆด้วยตัวเองซึ่งเป็นการจำลองการซักประวัติของแพทย์ แล้วได้ผลลัพธ์เป็นคะแนนความเสี่ยงของลูกซึ่งแสดงถึงโอกาสที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ หากพบว่าลูกมีความเสี่ยงสูงก็สามารถเริ่มดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ให้กับลูกได้ทันทีตั้งแต่ตั้งครรภ์

การให้นมแม่เป็นวิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ที่ดีที่สุด ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมบุตรได้และมีความเสี่ยงเป็นภูมิแพ้ การให้นมสูตรป้องกันโรคภูมิแพ้ (H.A) ภายใต้คำแนะนำของบุคลากรทางการแพทย์ ก็เป็นวิธีที่คุณแม่จะช่วยป้องกันลูกจากโรคภูมิแพ้ได้ "รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโภชนาการเพื่อป้องกันภูมิแพ้"

Careline
0-2740-3456

เราพร้อมให้คำแนะนำเคียงข้างคุณแม่
ตลอด 24 ชม. ทุกวัน