ทดสอบความเสี่ยงภูมิแพ้ของลูกน้อย

รู้เร็ว รู้ง่าย เพียง 1 นาที … คลิกเลย

คุณหรือคนใกล้ชิดอาจจะเป็นโรคภูมิแพ้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งภูมิแพ้อาจสังเกตได้จากอาการต่างๆดังต่อไปนี้ (คลิกที่ภาพเพื่อดูคำอธิบายอาการ)

  • 1. แพ้อากาศ
  • 2. ผื่นแพ้ผิวหนัง
  • 3. หอบหืด
  • 4. แพ้อาหาร
แพ้อากาศ
มักมีอาการตอนเช้า หรือกลางคืนหลังเข้านอน ทำให้มีน้ำมูกใสๆ ร่วมกับอาการคันในจมูก คันตา จามเป็นชุด คัดแน่นจมูก อาจมีอาการหายใจไม่อิ่ม เวียนหัว นอนกรน ปวดหู หูอื้อ ในรายที่เป็นรุนแรงอาจมีอาการได้ทั้งวัน
ผื่นแพ้ผิวหนัง
มีผื่นแดงคัน ตุ่มน้ำเล็กๆและแตกเป็นน้ำเหลืองไหลซึม หรืออาจพบผื่นแห้งๆ มีขุยเล็กน้อยตามบริเวณซอกคอ ข้อพับ แขน ขา หรือหากเป็นมากอาจพบในบริเวณอื่นๆทั่วตัวได้ มักมีอาการคันมาก
หอบหืด
มีอาการไอ เหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี๊ด หายใจลำบาก โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน เช้ามืด ขณะออกกำลังกาย หรือในช่วงเป็นไข้หวัด
แพ้อาหาร
เช่น แพ้ไข่ นม แป้งสาลี ถั่ว อาหารทะเล โดยเกิดผื่นแพ้ทางผิวหนัง อาจเป็นลักษณะผื่นเม็ดทรายขึ้นทั้งตัว หรือเป็นผื่นนูนที่เรียกว่าลมพิษ ทำให้มีอาการคัน เปลือกตาบวม ริมฝีปากบวม หายใจลำบาก ไอ หรือมีอาเจียน ปวดบวมท้อง ถ่ายเหลว เป็นต้น

แบบทดสอบความเสี่ยงภูมิแพ้ชุดนี้ดัดแปลงจาก Ngamphaiboon J. Atopic risk score for allergy prevention. Asian Biomedicine 2009; 3(2): 121-6 ทั้งนี้มีความสอดคล้องกับแบบประเมินที่ใช้ตามแนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย และได้รับการตรวจทานความถูกต้อง
โดย ศาสตราจารย์แพทย์หญิง จรุงจิตร์ งามไพบูลย์ อาจารย์พิเศษประจำหน่วยโรคภูมิแพ้ และอิมมูนวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อย่างไรก็ตามผลจากแบบประเมินนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นไม่อาจยืนยันแทนการตรวจวินิจฉัยจากเเพทย์โดยตรงได้


Careline
0-2740-3456

เราพร้อมให้คำแนะนำเคียงข้างคุณแม่
ตลอด 24 ชม. ทุกวัน