ทดสอบความเสี่ยงภูมิแพ้ของลูกน้อย

รู้เร็ว รู้ง่าย เพียง 1 นาที … คลิกเลย

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ลูกแพ้นมวัว?

ลูกอายุ2เดือน กินนมแม่ มีอาการถ่ายมูกปนเลือด6-8ครั้งต่อวัน แม่กินนมวัว นวถั่วดหลืองประจำ มีผลตรวจstool exam wbc 20-30,Rbc 30-50
CBC hit 27.8, wbc 9,540,Pmn 12,lym 71,Eo 11 เด็กไม่มีไข้ ท้องไม่อืด ไม่มีอาเจียนค่ะ หมอที่รพ แจ้งว่าเาจจะแพ้อาหารผ่านนมแม่ แต่ไปหาหมอเด็กแจ้งว่าเกิดจาก infection cause แล้วถ้าแพ้จริง ควรปฏิบัติตัวอย่างไรคะ
115
25 มิ.ย. 61
13:57
เด็กทารกอายุ 2 เดือน กินนมแม่ แม่ไม่ได้งดอาหารที่มีนมวัวหรือถั่วเหลือง เด็กมีอาการผิดปกติ ถ่ายเหลวเป็นมูกเลือด ตรวจอุจจาระพบเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงในตัวอย่างอุจจาระ ไม่มีผลการเพาะเชื้อจากตัวอย่างอุจจาระ จากปัญหาและข้อมูลที่ให้มา ในขั้นตอนแรกที่สุดต้องวินิจฉัยให้ได้ก่อนว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อในลำไส้ เพราะการติดเชื้อพบได้บ่อยและหากไม่ได้รับการรักษา การติดเชื้ออาจเป็นมากจนเกิดอันตรายได้ ซึ่งการเพาะเชื้อจากตัวอย่างอุจจาระเป็นวิธีที่สามารถช่วยได้ นอกจากนั้นแพทย์บางท่านอาจพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะไปกินก่อนผลเพาะเชื้อจะออกผล (ต้องใช้เวลาเพาะเชื้อ 2-3 วันเป็นอย่างน้อย) และตรวจเด็กติดตามอาการถ่ายเป็นมูกเลือดว่าดีขึ้นหรือไม่ หากไม่พบว่าเป็นจากการติดเชื้อ สาเหตุอันดับรองลงมา คือ อาจแพ้นมวัวหรือถั่วเหลืองที่แม่กินและมีโปรตีนจากนมวัวหรือถั่วเหลืองถูกส่งผ่านทางน้ำนมแม่ไปกระตุ้นให้ลูกที่กินนมแม่ เกิดอาการแพ้ และเกิดอาการถ่ายเหลวเป็นมูกเลือดได้ จากคำถามว่า ถ้าแพ้จริง ควรปฏิบัติตัวอย่างไร วิธีการรักษาเด็กทารกที่แพ้นมวัวหรือนมถั่วเหลือง คือ เด็กต้องงดกินอาหารที่มีนมวัวหรือถั่วเหลืองเป็นส่วนผสม ทั้งนี้ขึ้นกับว่าคุณแม่ยังประสงค์จะให้ลูกกินนมแม่ต่ออีกหรือไม่ ถ้ายังจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คุณแม่ต้องงดอาหารทุกชนิดที่มีนมวัวหรือถั่วเหลืองครับ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องเสริมนมผสม สามารถเลือกนมสูตรพิเศษที่ไม่แพ้ใช้กิน นมสูตรพิเศษดังกล่าวคือนมสูตร Extensively hydrolyzed formula มีหลายยี่ห้อ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อขอซื้อตัวอย่างไปลองกินดูครับ
28 มิ.ย. 61
09:11

ศ. คลินิก นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์

Careline
0-2740-3456

เราพร้อมให้คำแนะนำเคียงข้างคุณแม่
ตลอด 24 ชม. ทุกวัน